Ngồi lái ô tô tư thế nào là đúng cách

Nội Dung

suzukioto.com

Ngồi tư thế khi lái xe ô tô là tốt nhất, sẽ làm cho người bạn lái thoải mái và tránh được nhiều vấn đề về việc sử dụng xe, ngoài ra ngồi đúng tư thế còn giúp cho người cầm lái dễ dàng kiểm soát khi lái xe. Với tư thế ngồi lái xe chuẩn tránh làm cho người lái đau lưng ảnh hưởng đến cột sống

suzukioto.com
Nếu người lái ngồi sai tư thế, sẽ có cảm giác khó chịu và bất tiện khi lái xe và  không kịp xử lý khi gặp các tình huống bất ngờ bất ngờ. Cho nên việc biết các tư thế ngồi khi lái xe ô tô rất quan trọng, nó giúp người lái xe xử lý nhanh mọi tình huống khi tham gia giao thông và giúp người lái không cảm thấy quá mệt mỏi sau những chuyến đi dài trên chiếc xế yêu của mình. Để có tư thế ngồi đúng cách, lái xe cần tuân thủ đúng các nguyên tắc như sau.
Đối với những tài xế lái xe ô tô, việc ngồi lâu trong xe hơi dễ bị ảnh hưởng đến cột sống. Để tránh đau lưng, người lái cần áp dụng tư thế ngồi đúng cách, với phần mông và lưng vuông góc 90 độ, hoàn toàn tỳ vào ghế tài. Ngồi đúng tư thế cũng giúp bạn duy trì sự tỉnh táo trên suốt các cung đường. Thực tế đã cho thấy không phải tài xế nào cũng nắm vững tư thế ngồi lái xe đúng cách.

Tư thế ngồi lái xe ô tô đúng chuẩn tránh tổn thương cột sống

Nguyên tắc để có tư thế ngồi đúng khi lái xe ô tô

Về nguyên tắc cơ bản đầu tiên thì: người điều khiển xe oto nên tựa lưng vào thành ghế sao cho đảm bảo từ vị trí đùi đến mông đều chạm vào mặt ghế. Tư thế ngồi phải đảm bảo cảm giác của người tài xế thoải mái nhất, các chân thắng chân ga, chân côn ( số sàn ) phải trong tư thế sử dụng nhịp nhàng không quá xa cũng không quá gần. Nếu bạn vẫn chưa thấy thoải mái cho lắm thì bạn cứ việc điều chỉnh ghế ngồi lại nhé. Đối với các bạn mới học lái xe ô tô thì điều này quả không dễ dàng chút nào cả.

Đầu tiên nói qua 1 chút là tâm lý của các bạn mới học lái xe ô tô là vấn đề tập trung 1 cách căng thẳng quá mức về việc lái xe dẫn đến các bạn hay có xu hướng “uốn éo” theo hướng đánh lái qua trái, qua phải, điều này nó gây ra những vấn đề hệ trọng hơn như mỏi cổ, lưng, vai của bạn và còn cảm giác chân côn không đều rất nguy hiểm. Quan trọng nhất là tránh để cách ngồi lái xe ô tô sai trở thành thói quen là bạn sẽ bị đau, mỏi cả đời.

suzukioto.com

Tư thế nào khi ngồi lái được cho là hợp lý nhất

Trước khi ngồi người lái cần điều chỉnh ghế ra phía sau một chút, chân trái đạp côn sát sàn (số sàn), chân phải đạp hết phanh (số tự động), sau đó điều chỉnh ghế về phía trước hay phía sau lưng (trong một số model cao cấp có thể chỉnh được cả độ cao của ghế) tới lúc khi đạp côn sát sàn, chân trái vẫn còn phải hơi gập lại một chút. Như vậy, khi xảy ra các tình huống phức tạp trên đường đi thì bạn có thể xử lý chân phanh và chân côn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Khi điều chỉnh lưng ghế, một tay người lái cần nắm vô-lăng ở điểm cao nhất, tay kia điều chỉnh lưng ghế sao cho lưng bạn áp sát vào lưng ghế. Tư thế như vậy sẽ không chỉ giúp đôi tay bạn hoạt động thoải mái, chính xác hơn mà còn giúp bạn “cảm nhận” được toàn bộ chiếc xe của mình. Điều chỉnh tựa đầu của ghế sao cho tai của bạn cao ngang với điểm giữa của tựa đầu.

Để đảm bảo độ chính xác, người lái khởi động xe và đạp chân phanh vài lần trước khi kiểm tra lại. Nếu đầu gối duỗi thẳng, có nghĩa bạn ngồi quá xa. Nếu đầu gối gập góc 90 độ, thì là quá gần.

Ghế nghiêng bao nhiêu là thoải mái

Lưng ghế song song với cột vô-lăng là tốt nhất. Nhưng cũng có thể chỉnh lưng ghế ở độ nghiêng khoảng 95-110 độ. Sau khi chỉnh ghế, gồm cả độ cao và chỉnh vô-lăng, nên kiểm tra lại bằng cách đặt cổ tay ở điểm cao nhất của vô-lăng. Nếu cổ tay để thoải mái tại điểm đó, thậm chí có thể hơi ôm lấy vô-lăng, trong khi vẫn giữ vai tì vào lưng ghế tức tư thế đã đúng.

suzukioto.com

Điều chỉnh chiều cao cho tay lái (vô lăng) sao phù hợp với tư thế lái xe đúng

Người lái cần chỉnh chiều cao tay lái vô lăng về vị trí song song với góc của lưng ghế để giúp tài xế dễ dàng quan sát tới bảng taplo đồng hồ, cũng để người điều khiển có thể cầm nắm vô lăng thoải mái với bạn tay thấp hơn vai, đặt ở vị trí 3h và 9h. Người lái cũng cần chú ý chỉnh khoảng cách vô lăng bằng cách quan sát xem khuỷu tay của bạn đã gập đủ 1 góc 120 độ khi nắm lấy vô lăng chưa. Khoảng cách cột vô lăng nên duy trì ở mức 30cm tính từ tâm trục đến xương ức.

Tựa đầu

Người lái điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách 2-3cm so với đầu. Nếu không thể đạt được khoảng cách đó, cần điều chỉnh lại góc nghiêng lưng ghế sao cho tư thế ngồi lái xe đem lại sự thoải mái. Khi lái xe, bạn cũng nên để đầu hơi hướng về phía trước và giữ đúng khoảng cách để tránh nguy cơ chấn thương cổ khi khoảng cách quá xa.

suzukioto.com

Thắt dây an toàn đúng cách

Để hạn chế va đập trong tai nạn, người lái xe cũng như người ngồi trên xe cần phải cài dây an toàn. Vậy cài dây như thế nào là đúng cách. Về cơ bản dây an toàn phải thắt qua vai và dưới bụng, không kéo quá căng khiến bụng căng thẳng.

Kiểm tra tầm nhìn

Người lái điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho tầm mắt ở vào giữa hoặc nửa trên trong gương. Giữ mắt quan sát hướng lên trên chứ không nên cúi xuống, khi hướng lên trên ra xa, tài xế có thể quan sát được nhiều tình huống hơn. Bên cạnh đó, gương nên tạo góc nhìn thấy cả đuôi và hông xe.

Những lưu ý khác mà người lái cũng cần để ý

Ngoài những điều ở phía trên về tư thế ngồi lái xe đúng cách người lái cũng cân nhắc những phụ kiện như giày dép sao cho phù hợp, ưu tiên chọn trang phục nhẹ nhàng để thắt dây an toàn dễ hơn, nên hạn chế tối đa các loại giày cao gót sẽ gây khó khăn trong lúc điều khiển xe.Với những lái xe có vấn đề ở vùng thắt lưng mà chưa có tựa lưng, bạn có thể sử dụng thay thế bằng 1 hoặc 2 chiếc khăn bông cuộn tròn. Lựa chọn đúng hộp tỳ tay để có thể giúp bạn tránh được tối đa việc đau mỏi hai bả vai khi di chuyển đường dài.Trên đây là các tư thế lái xe đúng giúp người lái bảo vệ sức khỏe xương sống. Đừng để những chuyến đi xa biến thành cơn ác mộng. Hãy tuân thủ tư thế lái xe đúng chuẩn để bảo vệ sức khỏe của bạn một cách toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *